Hướng dẫn tháo điều hòa chuẩn chuyên nghiệp khi chuyển nhà

Tháo điều hòa chuyển nhà

Hiện nay máy điều hoà đã trở thành thiết bị làm lạnh quen thuộc tại các gia đình người Việt. Và vì thế nhu cầu tự tháo điều hoà khi cần thay mới hoặc chuyển nhà cũng trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tháo đúng cũng như đảm bảo chất lượng của máy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách tháo điều hòa đúng cách và an toàn nhé.

Chuẩn bị các vật dụng và dụng cụ cần thiết để tháo máy điều hoà

Để tháo điều hoà cũ đang sử dụng để thay thế hoặc chuyển nhà khác thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng để tiến hành tháo như:

  • Kìm cắt ống đồng
  • Tua vít, cờ lê, mỏ lết, kéo cắt dây
  • Túi nilong bọc điều hoà
  • Thùng carbon lớn để chứa các bộ phận của điều hoà
  • Mút xốp giúp giảm sốc cho máy trong quá trình vận chuyển

Các bước cách tháo điều hoà an toàn chuẩn chuyên nghiệp khi chuyển nhà

Có thể thấy việc tháo điều hoà tưởng chừng rất đơn giản chỉ với vài thao tác là có thể tháo dỡ dễ dàng tuy nhiên đã có không ít trường hợp bất cẩn gây tai nạn trong quá trình tháo. Chính vì thế, chúng tôi mời bạn tham khảo 7 bước tháo điều hoà cũ an toàn, đúng cách dưới đây nhé.

Bước 1: Cho điều hoà khởi động khoảng 30 phút

Đầu tiên, bạn cần khởi động điều hoà trong vòng khoảng 30 phút trước khi tháo điều hoà. Điều này nhằm giúp cục nóng điều hòa được nạp gas trước khi tháo và bạn sẽ không cần phải nạp lại gas khi lắp và sử dụng lại. Thời gian 30 phút là khoảng thời gian tối thiểu để máy lạnh vận hành đủ để khởi động cục nóng.

Nếu bạn sử dụng máy lạnh 1 chiều (chỉ làm lạnh) thì chỉ cần mở máy lạnh hoạt động là được. Còn đối với các loại điều hoà 2 chiều vừa làm lạnh vừa sửa ấm thì người dùng cần khởi động điều hoà ở chế độ làm lạnh. Nhiệt độ cài đặt càng thấp thì quá trình khởi động nạp gas cho cục nóng sẽ càng diễn ra nhanh chóng hơn.

Bước 2: Ngắt điện và kiểm tra an toàn điện

Sau thời gian 30 phút điều hoà vận hành thì lúc này bạn sẽ cần ngắt điện điều hoà thông qua cầu chì. Lúc này, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về an toàn điện nhằm đảm bảo cách điện hoàn toàn trong quá trình tháo lắp, bởi vì dòng điện trong điều hoà có thể gây ra nhiều tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Bước 3: Khoá gas cục nóng

Để khoá gas cục nóng điều hoà thì đầu tiên bạn cần mở nắp bảo vệ khoá gas, lúc này bạn sẽ nhìn thấy 2 ống dẫn gas bên trong gồm 1 ống lớn và 1 ống có kích thước nhỏ hơn. Tiếp theo bạn sử dụng khoá lục giác để tiến hành thao tác khoá ống gas lần lượt từ ống gas nhỏ đến ống gas lớn.

Bạn có thể kiểm tra nhanh gas đã được khoá đúng cách chính là quan sát có hiện tượng rò rỉ cũng như mùi hôi gas không? Thao tác kiểm tra hoàn tất thì bạn cần cắt đứt ống đồng kết nối với cục nóng điều hòa bằng cách sử dụng kềm cắt chuyên dụng và bẻ ngang cho đến khi ổng đứt hẳn.

Bước 4: Cách tháo cục lạnh điều hòa

Có 3 bộ phận chính bạn cần tháo chính là cục lạnh điều hòa, ống đồng điều hòa và cục nóng điều hòa thì đầu tiên chúng ta cần tháo cục lạnh để đảm bảo an toàn. Khi bạn tháo cục lạnh trước sẽ giúp tránh các tình trạng rơi vỡ bất ngờ vì tháo cục nóng và ống đồng trước khi chúng bị mất điểm tựa.

Thao tác tháo cục lạnh cũng rất đơn giản bạn chỉ cần tháo ốc vít đính trên máy và là có thể tháo được nhanh chóng. Tuy nhiên trong quá trình tháo thì bạn cần thêm người hỗ trợ để đỡ máy tránh gây nguy hiểm đến bản thân.

Bước 5: Tháo ống đồng

Tiếp theo là chúng ta sẽ tiến hành tháo ống đồng máy điều hoà nơi kết nối cục lạnh và cục nóng. Tương tự như khi tháo ống đồng kết nối với cucj nóng ở bước 3 thì tháo ống đồng phía cục lạnh bạn cũng cần sử dụng khoá lục giá để mở.

Lưu ý rằng khi bạn quấn dây ống đồng điều hòa cần quấn với vòng có đường kính lớn để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng ống do gãy, gập góc,… Để bảo quản tốt hơn thì bạn có thể sử dụng miếng giấy xốp để cuộn lại giúp tránh bị sốc hoặc bị tác động lực lớn làm biến dạng.

Bước 6: Tháo cục nóng

Sau khi tháo lần lượt cục lạnh và ống đồng thì bạn sẽ tiến hành tháo cục nóng. Bạn chỉ cần sử dụng mỏ lết để tháo ốc siết cục nóng và giá đỡ. Trong quá trình tháo cục nóng bạn cần lưu ý giá đỡ vì một số trường hợp để cục nóng ngoài trời khiến giá đỡ bị rỉ sét nên có thể gây nguy hiểm hoặc làm rơi cục nóng lúc tháo. Sau khi tháo dở được cục nóng thì bạn tiếp tục tháo giá đỡ và nên để các ốc vít vào túi nilong để tránh thất lạc trong quá trình vận chuyển.

Bước 7: Đóng gói các bộ phận để di chuyển

Đóng gói các bộ phận của máy điều hoà là điều cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển nếu lắc lư hoặc sốc mạnh thì có thể khiến cho điều hoà bị hư hỏng. Trước tiên bạn nên sử dụng các loại màng bóng khí để gói bên ngoài cục nóng và cục lạnh để tránh bị trầy xước.

Tiếp đến, đặt các bộ phận của máy điều hoà vào thùng carton và cố định bằng các mút xốp đảm bảo chúng không bị lắc lư khi di chuyển. Đồng thời khi đặt máy điều hoà vào thùng carton sẽ giúp bạn vận chuyển dễ dàng hơn.